Home » Tin công nghệ » Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng

Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng

Niềng răng, chỉnh nha là phương pháp điều trị, nắn chỉnh nha cho hàm răng và là phương pháp tối ưu để có được hàm răng đều thẩm mỹ. Tuy nhiên, sử dụng phương pháp điều trị này yêu cầu bệnh nhân phải kiên trì trong một khoảng thời gian dài, có thể là 2 năm hoặc cũng có thể là 3 năm tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của bệnh nhân. Trong khoảng thời gian dài đó, ít nhiều cũng sẽ có những tai nạn hi hữu làm ảnh hưởng tới quá trình chỉnh nha vì thế bệnh nhân cần phải đặc biệt cần thận và chú ý trong suốt giai đoạn này. Sau đây bác sĩ nha khoa Đăng Lưu đưa ra chỉ định, những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng giúp bệnh nhân có thể tự chăm sóc, giữ gìn tốt các khí cụ niềng răng trong suốt thời gian điều trị.

Những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng.
Khi mới gắn các mắc cài cố định trên bề mặt răng để kéo răng chắc chắn bệnh nhân sẽ chưa quen và có những cảm giác khó chịu. Tuy nhiên điều bệnh nhân cần làm là phải cố gắng thích nghi và tuyệt đối không được đẩy lưỡi cũng như không được cho tay vào để sờ hoặc cạy…điều này sẽ ít nhiều làm ảnh hưởng tới quá trình điều trị. Bạn sẽ nhanh chóng thích nghi dần với cảm giác có vật lạ trong khuôn miệng thôi.
Những tuần đầu tiên khi gắn mắc cài, có thể bạn sẽ cảm thấy giọng nói của mình có chút thay đổi và lạ lùng. Nhưng chẳng vấn đề gì cả, tình trạng này sẽ chấm dứt sau một vài tuần lễ.
Bác sĩ cũng lưu ý cho bệnh nhân, không nên ăn uống những đồ ăn, thức uống quá cứng hoặc những thức ăn bắt răng phải nhai trong những tuần đầu tiên. vì có thể nó sẽ gây bục hoặc làm gãy khí cụ. Bệnh nhân cũng không nên ăn những thức ăn quá dẻo vì nó dễ gây tình trạng bám dính vào mắc cài gây khó khăn cho quá trình vệ sinh mắc cài.
Bệnh nhân nên ăn những thức ăn mền trong thời gian đầu niềng răng, theo thờ gian, mắc cài sẽ siết chặt răng lại và răng ổn định hơn, lúc đó bệnh nhân cũng đã quen với cảm giác niềng răng. Lúc này bệnh nhân có thể ăn những thức ăn đa dạng hơn theo sở thích của mình.
Trong quá trình niềng răng, tuyệt đối bệnh nhân không nên nhai kẹo caosu, sử dụng các loại đồ uống có ga, soda, những thức ăn đồ uống chứa nhiều axit vì có chúng sẽ gây những nguy cơ mắc bệnh lý răng miệng, các bệnh về lợi , nướu…làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và làm ảnh hưởng tới quá trình niềng răng cũng như hiệu quả niềng răng.
Đặc biệt, bệnh nhân nên hạn chế những tiếp xúc, va chạm mạnh với khuôn miệng, tránh tham gia những môn thể thao như đá bóng, những môn thể thao yêu cầu tình đồng đội vì nó có thể gây ra những va chạm làm ảnh hưởng tới mắc cài chỉnh nha.
Trên đây là những điều cần lưu ý trong quá trình niềng răng mà bênh nhân cần tuân thủ để đạt được hiệu quả chỉnh nha cao cũng như để bảo vệ được tốt sức khỏe răng miệng

BS. Nguyễn Quang Tiến.
Th.s. niềng răng ĐH Y khoa quốc tế Münster ( Đức).
540 Trần Hưng Đạo, P.2, Q.5, Tp.HCM

Check Also

Các lưu ý khi lái Oto, Xe oto Tải tại Việt Nam

Sau đây là những lưu ý cho các tài xế lái xe an toàn trong …

Trả lời